<1 class="menu">

Cùng xem và tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của con samCon sam xuất hiện trong câu thành ngữ Việt miêu tả cảnh hạnh phúc của đôi lứa “dính như sam” nhưng rất ít người biết đến hình ảnh thực thụ của nó. Quan trọng hơn nữa chính là con sam sở hữu giá trị dinh dưỡng rất cao. Mời bạn cùng xem qua bài viết hôm nay để hiểu hơn về giá trị dinh dưỡng của con sam nhé.

Con sam là gì và đặc điểm của loài sinh vật này

Con sam chính là một loài động vật biển, thường xuất hiện nhất tại khu vực cửa sâu – nơi có dải cát dài và đặc biệt là cát pha bùn. Sam thường sẽ sinh sống tại độ sâu 4 – 10m và có thể thu bắt quanh năm.

 

Hình dáng bên ngoài của con sam

Con sam là loài động vật giáp xác họ cua, có mình tròn dẹt và mai cứng như vỏ con cua. Ngoài ra, con sam có đến 2 đôi mắt: một đôi lồi ra bên trên của cơ thể và đôi mắt còn lại nằm rất sát nhau. Dưới bụng con sam có 8 chân càng nhỏ, có thể bò trên cát. Đặc biệt, con sam bơi rất chậm.

 

Đặc điểm sinh học của con sam

Một số đặc điểm sinh học của con sam:

 

Giá trị dinh dưỡng của con sam

Do đặc tính thịt sam không có độc cùng hàm lượng dưỡng chất trong loài sinh vật này rất cao nên con sam rất được ưa chuộng trong chế biến ẩm thực. Hơn nữa, thịt sam được đánh giá là có vị mặn và tính bình nên ngoài việc giàu dinh dưỡng thì con sam còn là một loại thuốc quý, có lợi cho sức khỏe.

 

Một trong những món ăn chế biến từ con sam rất được ưa chuộng chính là: gỏi trứng sam, tiết canh sam, chân sam xào chua ngọt, sam hấp, trứng sam chiên giòn,…

Xem thêm: Ăn khoai lang có tốt? Khoai lang có bao nhiêu Calo?

Bên cạnh giá trị dinh dưỡng cao thì những bộ phận của con sam còn được dùng để chữa bệnh vô cùng tốt. Một số ứng dụng làm thuốc chữa bệnh của con sam như sau:

 

 

Mặc dù sam có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, lại có lợi cho sức khỏe, thế nhưng bạn không nên quá lạm dụng món ăn từ loài sinh vật này. Thật vậy, ông bà ta đã dạy rằng thứ gì quá liều cũng không tốt nên bạn cần phải sử dụng sam với liều lượng phù hợp bởi nếu ăn nhiều có thể sinh ho và ghẻ lở.

Lưu ý khi tìm mua và chế biến con sam

Để có thể thưởng thức món ăn từ sam thì bạn cần lưu ý khi chọn mua sam từ thị trường. Sau đây, bài viết sẽ chỉ bạn cách phân biệt giữa sam với con so cũng như lưu ý khi chế biến món ăn từ loài sinh vật này.

 

Phân biệt con sam và con so

Con so là một loài sinh vật biển khác và có ngoại hình giống sam đến 90% nên rất dễ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, con so không được dùng trong ẩm thực vì thịt của nó có chứa độc tố. Để không mua nhầm  sam với con so, bạn hãy tham khảo những đặc điểm sau nhé:

Đặc điểm Con sam Con so
Màu sắc Nâu. Xanh nâu đậm.
Kích thước Từ 17 – 34cm.

Con sam trưởng thành có kích thước khoảng 30 – 60cm.

Từ 20 đến 25cm.
Trọng lượng Từ 1.5 – 2kg. Dưới 1kg.
Phần đuôi khi cắt tiết diện Đuôi con sam có hình tam giác. Đuôi con so có hình tròn và không có gai.
Đặc tính Sống theo cặp.

Chủ yếu sống tại các dải cát có thuỷ triều cao.

Thông thường sẽ sống đơn lẻ nhưng con so có thể sống theo cặp trong mùa sinh sản (thời điểm dễ nhầm lẫn.

Chủ yếu sống tại các lạch nước ngọt.

 

Chế biến con sam cần chú ý điều gì?

Một điểm vô cùng quan trọng mà bạn cần chú ý khi chế biến món ăn từ  sam chính là nếu bạn không hiểu rõ về cách chế biến loài sinh vật này thì hãy lựa chọn một hàng ăn hoặc nhà hàng uy tín để dùng bữa hoặc nhờ chế biến. Có rất nhiều người do chế biến  sam không đúng cách khi nấu ăn nên đã gặp phải tình huống ngộ độc thực phẩm không mong muốn. Hãy nhớ rằng quan tâm ăn uống chính là cách phòng bệnh tốt và an toàn nhất nhé.

 

Thông qua bài viết này, hi vọng bạn đã hiểu hơn vềcon sam – một loài sinh vật biển có giá trị dinh dưỡng rất cao. Đồng thời, hi vọng bạn đã nắm được những cách để thưởng thức món ăn từ loài hải sản đặc trưng đến từ Hạ Long này một cách an toàn và ngon miệng.

Wiki Hỏi Đáp - Tags: