<1 class="menu">

Cách làm tương ớt công nghiệp chuẩn tại nhàKhi đi ăn gà rán, khoai tây chiên hoặc xúc xích thì không thể thiếu được tương ớt. Đây chính là vị cứu tinh cho các món ăn dầu mỡ, béo ngậy bởi chúng sẽ giúp cho thức ăn bớt ngán để chúng ta có thể ăn được nhiều. Nhưng để sản xuất được một chai tương ớt thì làm như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu về cách làm tương ớt công nghiệp nhé.

Nguyên liệu làm tương ớt công nghiệp

Nói tới nguyên liệu làm tương ớt thì có thể một số bạn sẽ có suy nghĩ rằng “tương ớt chắc chỉ có mình ớt thôi” đúng không?  Nhưng không phải vậy, thành phần chính và chiếm tới 80% nguyên liệu lại chính là cà chua.

Nguyên liệu làm tương ớt công nghiệp

Nguyên liệu làm tương ớt công nghiệp

Thịt quả cà chua có nhiệm vụ giúp tăng lượng sản phẩm tạo ra, tạo màu sắc nhưng lại không làm ảnh hưởng gì tới mùi vị của sản phẩm.

 

Bên cạnh cà chua thì nguyên liệu chính tiếp theo của tương ớt chính là ớt. Nhằm hoàn thiện hơn về mùi vị cũng như kết cấu của sản phẩm thì chúng ta cần thêm một số nguyên liệu phụ bao gồm: tiêu, tỏi, tinh bột biến tính, mì chính,…

Xem thêm: Chiêu đãi cả nhà bằng bánh giò chuẩn vị miền Bắc

Xử lý nguyên liệu trước khi nghiền

Chọn lựa cà chua và ớt làm tương ớt công nghiệp theo tiêu chí dưới đây:

Sau khi chọn lựa và loại bỏ được được những quả không đạt tiêu chuẩn, cà chua và ớt sẽ được bỏ cuống, rửa sạch rồi để ráo nước. Trước khi đem đi nghiền thì cà chua sẽ được cắt nhỏ để quá trình nghiền diễn ra hiệu quả hơn.

Nghiền nguyên liệu làm tương ớt công nghiệp

Cà chua và ớt sau khi được rửa sạch và cắt nhỏ sẽ được cho vào máy nghiền để nghiền chung với nhau. Quá trình nghiền này sẽ giúp làm nhỏ nguyên liệu một cách tối đa nhất.

Nghiền nguyên liệu làm tương ớt công nghiệp

Nghiền nguyên liệu làm tương ớt công nghiệp

Theo đó sẽ làm tăng tổng diện tích tiếp xúc của nguyên liệu. Vậy nên khi gia nhiệt thời gian gia nhiệt sẽ giảm đi đáng kể, giảm thiểu được sự xảy ra của những quá trình oxi hóa là tác nhân gây ảnh hưởng tới màu sắc và mùi vị của sản phẩm.

 

Gia nhiệt để tương ớt công nghiệp đạt chuẩn

Cái tên “gia nhiệt” nghe thì có vẻ hơi hàn lâm nhưng trên thực tế thì đây chỉ là quá trình chúng làm nóng dịch quả sau khi nghiền mà thôi. Nhưng mà tại sao chúng ta cần phải làm như vậy? Đằng nào thì chúng ta cũng đã có một giai đoạn đun nóng ở phía sau rồi mà?

 

Để làm rõ hơn về vấn đề này thì chúng ta sẽ đi từ nguyên liệu chính là cà chua. Thịt quả cà chua xanh, chúng có cấu tạo từ protopectin khiến cho quả có kết cấu cứng rắn và chắc. Quả cà chua khi chín mềm đi là do những protopectin đã chuyển hóa thành pectin.

Gia nhiệt để tương ớt công nghiệp đạt chuẩn

Gia nhiệt để tương ớt công nghiệp đạt chuẩn

Tuy vậy trong quả cà chua chín vẫn sẽ còn sót lại một vài phần nhỏ protopectin. Các thành phần nhỏ này có kết cấu cứng, chắc và rất có thể là chúng sẽ bị loại bỏ cùng với hạt và vỏ trong quá trình chà. Vậy nên việc mà chúng ta cần làm chính là chuyển hóa tối đa phần protopectin còn sót lại nhằm tăng hiệu suất thu hồi cho sản phẩm.

 

Đó chính là lý do tại sao cần phải có quá trình gia nhiệt trước khi chà bởi gia nhiệt protopectin còn lại bên trong dịch quả sẽ chuyển hóa thành pectin, đúng như những gì mà chúng ta muốn.

 

Để thực hiện quá trình gia nhiệt thì chúng ta cần sử dụng thiết bị gia nhiệt. Một thiết bị gia nhiệt thường sử dụng đó là thiết bị gia nhiệt trục vít. Thiết bị này có tác dụng làm nóng và đi ra ở đầu bên kia. Cũng chính nhờ quá trình đảo trộn dịch quả được làm nóng một cách đồng đều hơn.

 

Chà

Lúc này bên trong dịch quả đã nghiền và gia nhiệt vẫn còn có vỏ, hạt của cà chua và ớt. Chính vì thế nên dịch quả buộc phải đi qua thiết bị chà nhằm loại bỏ vỏ, hạt và làm nhỏ những thành phần có trong dịch quả hơn nữa.

 

Quá trình này vô cùng quan trọng nhằm tạo ra giá trị cảm quan của sản phẩm. Tương ớt công nghiệp có nhuyễn hay mịn không, có bị gợn bởi những sợi nguyên liệu không đều do quá trình chà này quyết định.

 

Nếu tốc độ quay của của cánh chà quá mạnh thì sẽ làm cho dịch còn sót lại nhiều bã. Còn nếu tốc độ quay của cánh quá chậm thì ta sẽ thu được bã còn ướt.

Phối trộn – đun nóng

Ở giai đoạn này chúng ta sẽ cần dùng tới những nguyên liệu phụ như tiêu, tỏi, mì chính, đường,…

Phối trộn - đun nóng tương ớt

Phối trộn – đun nóng tương ớt

Trước khi bắt đầu đi vào phối trộn thì chúng ta cần phải xử lý những nguyên liệu phụ. Đầu tiên là việc cân định lượng từng nguyên liệu theo đúng tỷ lệ. Tiếp đó, chúng ta tiến hành trộn mì chính, đường, tinh bột biến tính và muối lại với nhau rồi hòa tan bằng nước lạnh.

 

Tiêu, tỏi đem đi xay nhỏ rồi ngâm trong acid acetic và thu lấy dịch. Cuối cùng, cho hỗn hợp gia vị và tinh bột biến tính đã hòa tan cùng dịch quả vào thiết bị trộn – đun nóng. Sau khi đun nóng được một thời gian thì bạn cho thêm vào dịch tiêu tỏi.

 

Rót bao bì – thanh trùng

Sau khi hoàn tất quá trình đảo trộn và đun nóng, ta sẽ thu được thành phẩm là tương ớt. Việc còn lại chính là rót bao bì và thực hiện thanh trùng để sản phẩm bảo quản được trong thời gian dài hơn.

 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ cách làm tương ớt công nghiệp mà chúng tôi gửi tới bạn đọc. Nếu thấy hữu ích thì đừng ngần ngại chia sẻ tới mọi người xung quanh nhé.

Ẩm Thực 3 Miền - Tags: