<1 class="menu">

Parabol là gì? Cách làm thước parabol trên đồ thịParabol chắc hẳn là cái tên không còn xa lạ trong cuộc sống ngày nay, đặc biệt là thời học sinh. Parabol được xem như công cụ hỗ trợ giải các bài toán học. Vậy khái niệm về parabol là gì? Và cách làm thước parabol trên đồ thị ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải thích được những câu hỏi ở trên.

Parabol là gì?

 

Trong môn toán học, parabol được coi là đường conic và giống với dạng hình nón. Parabol tập hợp các điểm ở trên một mặt phẳng nhất định và luôn cách đều các điểm cho trước trên trục Oxy. Với các trường hợp đặc biệt, khi mặt phẳng của parabol tiếp xúc với mặt conic thì giao tuyến sẽ biến thành một đường thẳng. 

 

Để hình dung ra parabol cũng rất khó bởi khái niệm parabol rất trừu tượng. Nhưng ngoài việc xuất hiện trong môn toán học, parabol còn được khám phá và nghiên cứu trong thế giới vật lý, ứng dụng trong kỹ thuật, công nghệ.

 

Bên cạnh đó, một số định nghĩa về parabol là quỹ tập hợp các điểm và đều đi qua 1 đường thẳng cho trước. Ví dụ cho một điểm E cố định, một đường thẳng a cố định và đường thẳng a không đi qua E. Khi đó đường parabol là tập hợp những điểm cách đều điểm E và đều đi qua đường thẳng a. Cụ thể như sau:

     → Từ đó, khoảng cách từ E đến đường thẳng a được gọi là tham số tiêu của đường parabol.

Xem thêm: Chỉnh ảnh đơn giản bằng công cụ, phương pháp làm mờ ảnh thông dụng

Lưu ý quan trọng là một parabol chỉ có duy nhất một trục đối xứng trên đồ thị 0xy và không có thêm bất kỳ trục đối xứng nào thay thế. Trục này đi qua tiêu điểm và luôn luôn vuông góc với đường chuẩn. Khi đó, giao điểm giữa trục đối xứng này với parabol được gọi là đỉnh. Nếu parabol quay xung quanh trục đối xứng này trong không gian 3D thì sẽ tạo ra một hình với tên gọi là paraboloid.

Mẫu phương trình của parabol

 

Một phương trình parabol có dạng tổng quát như sau:

 

(Ax + By)^2 + Cx + Dy + E = 0

 

Sở dĩ phương trình này được tạo ra từ phương trình tổng quát những đường conic, có ảnh hưởng bởi tính chất của parabol. Trong đồ thị hàm số, ta rất dễ nhìn thấy đường parabol có đồ thị hàm số bậc 2 là: y = ax^2 + bx + c. Với các chỉ tiêu:

 

 

Từ phương trình đồ thị hàm số, ta xác định được 2 điểm x,y trên đồ thị. Khi xác định được các điểm tương ứng ta tiến hành vẽ parabol.

 

Hướng dẫn cách làm thước parabol trên đồ thị

Cách làm thước parabol bằng comba và thước thẳng

 

 

Cách vẽ parabol với đồ thị hàm số bậc 2

 

Cách để biểu diễn parabol thông qua đồ thị hàm số bậc 2:

 

Lấy một ví dụ về hàm số bậc 2 có dạng là: y = ax^2 + bx + c  (điều kiện a # 0)

 

 

Thông qua bài viết được nêu trên, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn hiểu được khái niệm về parabol, học được cách làm thước parabol đơn giản thông qua đồ thị. Từ đó, bạn dễ dàng làm theo các bước hướng dẫn để tạo nên các đường parabol đẹp và đúng cách. Hãy thực hành làm theo thông qua những ví dụ để hiểu rõ hơn. Chúc bạn thực hiện việc kẻ parabol thành công nhé!

Wiki Hỏi Đáp - Tags: